Thuyết minh viên điện tử với ứng dụng Outing Trip

 

Bạn có thấy nhắc đến cụm từ vừa quen vừa mới là: Thuyết minh viện điện tử hay hướng dẫn viên điện tử? Hãy chờ chút, vì chúng ta bắt đầu bài viết này với một tình huống thường gặp như sau. 

Khi bạn đi du lịch có thể bằng xe oto, xe bus, tàu hỏa đến một vùng đất mới lạ. Chắc hẳn nhiều người trong số các bạn tự đặt câu hỏi: Đây là cây cầu gì? Kia là dòng sông nào? Chúng ta đang đi bên một cái hồ rất lớn, đây là đâu? Ô kìa, có những ngôi chùa rất đẹp, chùa gì đây? Bạn cứ đặt câu hỏi trong đầu và xe cứ đi rồi bạn vẫn cứ thắc mắc. Những người thuộc tuýp khám phá tìm hiểu sẽ cảm thấy không được thỏa mãn với chuyến đi này. Thực sự, trong số họ muốn được biết tường tận những cảnh quan đó. 

Vậy ai có thể hỗ trợ bạn, gia tăng sự hiểu biết trong những tình huống này? 1. Hướng dẫn viên du lịch. Thật tuyệt vời khi chuyến đi của bạn có được những anh chị hướng dẫn viên dẫn đoàn. Bạn có thể đặt câu hỏi cho họ khi bạn thắc mắc. Những hướng dẫn viên giàu kiến thức luôn sẵn lòng trả lời cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng gặp một số tình huống không như ý. Có thể là hướng dẫn viên đang cuốn vào một hoạt động trên xe, một bài chia sẻ mà chưa kịp trả lời bạn. Hoặc có thể hướng dẫn viên đó không có kiến thức để trả lời hết các câu hỏi của bạn. 
2. Thứ hai, chúng ta có thể dùng ứng dụng Google search và Google Map. Khi bạn di chuyển thì định vị GPS của Gooogle Map sẽ chỉ cho bạn biết địa danh cụ thể. Thông qua đó, bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin và hiểu biết. Nói đơn giản thế thôi, nhưng cũng phải trải qua 3 - 4 bước quy trình từ định vị, ghi nhớ từ khóa, tìm kiếm và đọc bài... Đặc biệt, khi bạn đến một vùng đất với ngôn ngữ khác, bạn sẽ khó khăn hơn trong việc tra cứu thông tin.


Với 2 địa chỉ trên để bạn hỏi ở trên, ít nhiều đáp ứng cho nhu cầu khám phá tìm hiểu của bạn trên đường đi. Nhưng giải pháp đó có những hạn chế. Và khoảng trống của những hạn chế này được bổ sung lấp đầy bởi giải pháp thuyết minh viên điện tử hay còn gọi là hướng dẫn viên điện tử. 

Thuyết minh viên điện tử là gì?


Là giải pháp bổ sung chứ không thay thế hai ý ở trên. Bạn có thể thay nhiều điểm đến hiện nay đã dán những tờ in QR code thông tin du lịch. Khi bạn dùng máy điện thoại thông minh quét mã QR đó, bạn sẽ nhận được thông tin thuyết minh du lịch ngay trên máy của bạn. Giải pháp này đang xuất hiện tại Hà Nội, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng... Hoặc bạn có thể dùng ứng dụng chuyên nghiệp là Outing Trip, ngoài tính năng quét QR code còn có định vị GPS, gửi bài chia sẻ cho bạn đọc/nghe. 

Một trong những tính năng của Outing Trip là hướng dẫn điện tử cho du khách. Outing Trip có sẵn trên hai kho ứng dụng là IOS và Andorid để bạn tiện sử dụng. Outing Trip có một bản đồ với những điểm đến đã được định vị và biên tập sẵn nội dung thuyết minh. Khi du khách cài app di chuyển đến vùng định vị đó, thì Outing Trip sẽ gửi thông báo mời đọc/nghe về điểm đến. Mỗi điểm đến là một bài giới thiệu bằng văn bản, hình ảnh hoặc giọng đọc thuyết minh dễ nghe. Những thông tin kiến thức được đội ngũ biên tập viên yêu du lịch khắp mọi miền đất nước tạo nên. 
Hiện tại Outing Trip đang cung cấp cho khách hàng khi đi theo tour của công ty lữ hành du lịch hoặc tự tổ chức chuyến đi du lịch tự túc. Với mỗi hình thức thì khách hành sẽ nhận được những mã BTC và Trip code khác nhau để sử dụng. Outing Trip đã số hóa được những khu vực du lịch nổi tiếng hàng đầu Việt Nam như Sapa, Mộc Châu, Đà Nẵng, Hội An, Hà Nội, Hồ Ba Bể... Outing Trip tiến tới mục tiêu ngắn hạn là số hóa các đường phố, địa điểm văn hóa lịch sử để góp phần giáo dục kiến thức lịch sử cho học sinh. 

Như vậy bạn đã thấy, mỗi chúng ta đều thường trực nhu cầu muốn hiểu biết, khám phá và học tập thế giới bên ngoài. Mỗi chuyến đi du lịch làm một khóa học tuyệt vời phải không. Trên hành trình ấy, có được những người bạn đồng hành như hướng dẫn viên hoặc ứng dụng hướng dẫn thuyết minh sẽ giúp bạn rất nhiều.